หญ้าหวาน ตัวช่วยลดน้ำตาล
ปัจจุบันกระแสการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้คนหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพ เพราะเริ่มตระหนักถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายในอนาคต อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพ โดยยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ติดรสหวานจนกระทั่งบริโภคน้ำตาลมากเกินความต้องการ แล้วส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนเป็นโรคเบาหวานในที่สุด
หญ้าหวานคืออะไร
หญ้าหวานหรือที่เรียกกันว่า “สตีเวีย” (Stevia) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีรสหวานมากเป็นพิเศษ โดยส่วนที่ให้ความหวานนี้คือ “ใบ” ซึ่งให้รสหวานมากกว่าน้ำตาล 10 – 15 เท่า และถ้าสกัดสารให้ความหวานที่มีชื่อว่า “สตีวิโอไซด์” จะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติถึง 200 – 300 เท่าเลยทีเดียว แต่ไม่ก่อให้เกิดพลังงานใดๆ แก่ร่างกายของเราด้วยคุณสมบัติที่ให้รสหวานนี้เอง จึงได้รับความสนใจทั้งด้านการแพทย์และอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ยารักษาโรคก็ตาม
ประโยชน์ของหญ้าหวาน
- ลดระดับน้ำตาลในหลอดเลือด เป็นข้อดีอันดับต้นๆ ของหญ้าหวานที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ให้พลังงานและร่างกายยังสามารถขับออกมาได้ทันที ทำให้ผู้ป่วยหรือผู้รักสุขภาพสามารถบริโภครสหวานได้อย่างเบาใจ
- ให้รสหวานแก่อาหารและเครื่องดื่ม สารสกัดสตีวิโอไซต์สามารถนำมาใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อย่างเช่นการผลิตขนม เค้ก น้ำอัดลม หมากฝรั่ง หรือซอสปรุงรส เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเน่าเสียเร็ว นอกจากนี้พบว่ามีการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบการผลิตยาสีฟันอีกด้วย
- ลดความขมในอาหาร หญ้าหวานมีคุณสมบัติทั้งให้รสหวานแก่อาหารแล้ว ยังทำให้มีรสชาติดีขึ้นและช่วยลดความขมที่แตกต่างจากน้ำตาลนั่นเอง
- เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ เมื่อหญ้าหวานไม่ให้พลังงานเช่นเดียวกับน้ำตาล จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนหรืออยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก รวมทั้งผู้ที่ปรารถนาอยากมีสุขภาพดีไปนานๆ
ข้อเสียของการบริโภคหญ้าหวาน
ในอดีตมีผลวิจัยบางฉบับสรุปว่าหญ้าหวานนั้นมีผลเสีย จนถึงกับองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FDA สั่งห้ามใช้เป็นสารปรุงแต่งในอาหารเลยทีเดียว แต่ต่อมานักวิจัยได้ค้นคว้าทดลองซ้ำอีกหลายครั้ง โดยผลที่ได้คือหญ้าหวานไม่มีพิษและทางองค์การอนามัยโลกก็ไม่ได้แจ้งถึงอันตรายแต่อย่างใดในที่สุดประเทศสหรัฐอเมริกาจึงให้การยอมรับแล้วประกาศว่า หญ้าหวานเป็นพืชที่มีความปลอดภัยสามารถบริโภคได้ ส่วนในประเทศไทยก็มีทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้ข้อสรุปไว้ว่า เราสามารถนำหญ้าหวานมาบริโภคเพื่อทดแทนรสหวานจากน้ำตาลได้ตามปกติ
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือมีความดันโลหิตต่ำแล้วบริโภคหญ้าหวานเป็นประจำ ควรหมั่นไปตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากการรับประทานหญ้าหวานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ อาจส่งผลให้ร่างกายมีปริมาณน้ำตาลและความดันโลหิตต่ำเกินไป จนกระทั่งเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าผลดีทางด้านสุขภาพได้ค่ะ
ข้อมูลอ้างอิง
Honestdocs. (2561) หญ้าหวานสตีเวียคืออะไร ข้อดี ข้อเสีย และวิธีใช้. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2561, จาก http://www.honestdocs.co/what-is-stevia-pros-and-cons
สุขภาพดี. (2561) หญ้าหวาน สรรพคุณ – ประโยชน์ ควบคุมน้ำหนัก รักษาเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2561, จาก http://sukkaphap-d.com/%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2/
Pobpad. (No Date) หญ้าหวานต้านโรค พิสูจน์ได้จริงหรือไม่. สืบค้นเมื่อ 25 ตุลาคม 2561, จาก http://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84-%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%88%E0%B8%99%E0%B9%8C
Posting Komentar
Posting Komentar