อาหารชะลอวัย

Posting Komentar

อาหารชะลอวัย





    ความแก่เป็นสิ่งหนึ่งที่เราเชื่อว่าใครๆ ก็ไม่อยากให้มาถึงก่อนวัยอันควร แต่ด้วยปัจจัยต่างๆ ในปัจจุบันที่มีผลช่วยเร่งให้ร่างกายเกิดความเสื่อมอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ผู้คนสรรหาวิธีที่จะช่วยชะลอความแก่ให้มาเยือนช้าที่สุด โดยหนึ่งในวิธีเหล่านั้นก็คืออาหารชะลอวัยนั่นเอง

  1. ปลา อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อการบำรุงสมองและหัวใจ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณมาก มีผลต่อการชะลอความแก่ได้ดี
  2. ผักและผลไม้ ควรรับประทานผักผลไม้อย่างหลากหลายชนิดให้ครบ 5 สี เพราะสารไฟโตนิวเทรียนท์มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ แต่ควรเลือกชนิดที่มีน้ำตาลไม่สูงมาก
  3. หอมและกระเทียม เครื่องเทศสมุนไพรคู่ครัวไทยที่สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีและลดไขมันชนิดเลวในร่างกาย
  4. ถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วเปลือกแข็งหรือถั่วเมล็ดแห้ง ล้วนแต่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกายทั้งสิ้น มีวิตามินและกากใยอาหารสูง ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
  5. ธัญพืชไม่ขัดสี อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย มีกากใยอาหารสูง รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัยและต้านมะเร็ง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ แป้งโฮลวีท และลูกเดือย เป็นต้น
  6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ หรือแครนเบอร์รี่ เต็มเปี่ยมไปด้วยสารไฟโตนิวเทรียนท์หลากชนิดที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยบำรุงเซลล์ภายในร่างกายให้แข็งแรง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ รวมทั้งปกป้องจากโรคเบาหวานกับโรคมะเร็งได้ดีอีกด้วย
  7. แอปเปิล ควรรับประทานแอปเปิลทั้งเปลือกเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนมากที่สุด ช่วยทำให้ปอดแข็งแรงมากขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคหอบหืด ช่วยต้านการอักเสบ และกำจัดอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ภายในร่างกาย
  8. ดาร์กช็อกโกแลต สารฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับที่พบในใบชา ผักผลไม้ และไวน์แดง สามารถช่วยลดไขมันอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคเส้นเลือดสมอง นอกจากนี้ยังช่วยให้เราดูแก่ช้าลงอีกด้วย
  9. ชาเขียว จะมีสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่เรียกว่า EGCG ซึ่งช่วยขับสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในร่างกาย กำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นตัวกัดกร่อน DNA ในกระแสเลือด ช่วยป้องกันความเสื่อมของร่างกายและชะลอความชราที่เกิดจากวัย

    อาหารที่ดีต่อสุขภาพไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป เพราะเราสามารถพบอาหารชะลอวัยเหล่านี้ได้จากเมนูใกล้ตัว เรียกว่าสามารถแลดูอ่อนเยาว์บนความอร่อยที่ได้ประโยชน์ควบคู่กันเลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง
Pompam. (2558) 15 มหัศจรรย์ของอาหารที่ช่วยชะลอความแก่. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2561, จาก http://healthgossip.co/anti-aging-foods/
Sineenow. (2560) 7 Food Tricks กินชะลอวัย. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2561, จาก http://goodlifeupdate.com/healthy-body/health-education/58699.html
Thianthip Diawkee. (2561) 9 ยอดอาหารชะลอวัยห่างไกลโรค. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2561, จาก http://www.thaihealth.or.th/Content/44151-9%20%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84.html

Related Posts

Posting Komentar